Triệu chứng của bệnh viêm phế quản: Biết sớm kẻo hối không kịp!

0 164

Viêm phế quản là bệnh nhiều người dễ mắc phải nhưng một số tỏ ra thờ ơ, chủ quan, một số người thậm chí lại không biết triệu chứng của bệnh viêm phế quản là gì? Để đến khi bệnh tiến triển nặng, khó chữa, sức khỏe suy nhược, cơ thể bị tàn phá. Lúc ấy mới thấy hối không kịp!

Vậy hãy cùng các chuyên gia của Thongkhikhang tìm hiểu để nhận biết triệu chứng của bệnh viêm phế quản trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn màng nhé!

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản là gì
Triệu chứng của bệnh viêm phế quản là gì

Vì sao phải nhận biết sớm triệu chứng của bệnh viêm phế quản?

Viêm phế quản là tình trạng lớp niêm mạc các ống phế quản bị viêm sưng, phù nề, tăng sản xuất đờm, dẫn đến ho, khó thở. Bệnh có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Nếu phát hiện kịp thời khi bệnh ở thể nhẹ thì chỉ cần uống thuốc, nghỉ ngơi điều dưỡng là có thể khỏi trong vài ngày.

Ngược lại, nếu không phát hiện sớm triệu chứng của bệnh viêm phế quản, bệnh có thể chuyển biến thành mãn tính, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều. Đồng thời, hệ hô hấp của người bệnh cũng ngày càng suy yếu, cơ thể mệt mỏi, luôn trong tình trạng ho, khó thở, thậm chí bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: tắc nghẽn phổi mãn tính, giãn phế quản, tâm phế mạn…. ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Vì vậy, việc nhận biết những triệu chứng của bệnh viêm phế quản là vô cùng cần thiết để điều trị và chữa khỏi bệnh trước khi nó trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn.

Nhận biết sớm những triệu chứng của bệnh viêm phế quản giúp việc điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn
Nhận biết sớm những triệu chứng của bệnh viêm phế quản giúp việc điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn

Bệnh viêm phế quản có những triệu chứng gì?

Căn cứ theo tính chất bệnh lý và thời gian mắc bệnh, viêm phế quản được chia thành 2 loại là: viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính (tái diễn nhiều lần và có thể diễn ra trong thời gian dài).

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp tính

– Triệu chứng đầu tiên và dễ dàng nhận biết nhất của bệnh viêm phế quản cấp tính là ho khan, ho có đờm, ho thành từng cơn và ho thành tiếng.

– Tiết nhiều đờm màu vàng hoặc xanh lá.

– Người bị bệnh viêm phế quản cấp tính sẽ có biểu hiện sốt nhẹ, người bị đau nhức.

– Một số trường hợp bị thở khò khè, cảm thấy mệt mỏi, ớn lạnh.

– Triệu chứng nghiêm trọng hơn của bệnh viêm phế quản cấp tính là khó thở, đau tức ngực.

– Bệnh viêm phế quản cấp tính thường diễn tiến nhanh và sẽ hồi phục dần sau 2-3 tuần nếu được điều trị kịp thời và đúng cách.

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp tính
Triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp tính

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính

Trường hợp người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh viêm phế quản sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Những triệu chứng lúc này cũng trở nên nghiêm trọng hơn như:

– Tình trạng ho kéo dài nhiều ngày không khỏi (ít nhất là 3 tháng, liên tục trong 2 năm), đặc biệt là khi giao mùa hay thời tiết thay đổi. Ho dữ dội có thể gây ra đau ngực; da dẻ xanh xao, tím tái, có thể gặp ở những người trong giai đoạn tiền COPD.

– Kèm theo đó là triệu chứng khạc ra nhiều đờm, chủ yếu là màu vàng đục hoặc màu xanh, đờm xuất hiện nhiều hơn vào sáng sớm.

– Người bị bệnh viêm phế quản mãn tính cũng sẽ có triệu chứng khó thở (thở gấp), đặc biệt là khi vận động mạnh. Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì người bệnh sẽ cảm thấy ho nhiều, khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi.

– Nóng sốt cũng là triệu chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính khi bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn nặng. Các cơn sốt nhẹ có thể đến bất chợt hoặc kéo dài vài ngày.

– Kèm theo đó là các triệu chứng như: cơ thể mệt mỏi, đau họng, đau nhức cơ, nghẹt mũi, đau đầu khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính
Triệu chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính

Dựa vào triệu chứng bị viêm phế quản: Khi nào người bệnh nên đi khám bác sĩ?

Việc sớm nhận biết các triệu chứng của bệnh viêm phế quản là điều vô cùng quan trọng để có cách điều trị kịp thời, tránh để tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn, gây biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh cần chú ý theo dõi và đi khám bác sĩ trong thời gian sớm nhất có thể khi có những triệu chứng sau:

– Ho nhiều, ho kéo dài hơn 3 tuần gây mệt mỏi, thậm chí mất ngủ.

– Tình trạng sốt kéo dài hơn 3 ngày, sốt cao trên 38 độ.

– Người bệnh có triệu chứng khó thở, thở gấp.

– Khạc ra nhiều đờm màu vàng hoặc màu xanh lá cây.

Trên đây là những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm phế quản, người bệnh cần chú ý theo dõi, phát hiện kịp thời để đi khám trong thời gian sớm nhất có thể, tránh để tình trạng bệnh chuyển biến nặng thành mãn tính, gây khó khăn trong việc điều trị cũng như phục hồi sức khỏe. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về bệnh viêm phế quản, bạn đọc có thể tham khảo nhiều hơn TẠI ĐÂY.

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...