Hỏi – Đáp: Ung thư phổi có chữa trị được không? Bằng cách nào?

0 87

2 ngày trước bố tôi đi khám và được chẩn đoán mắc ung thư phổi. Cả nhà đang vô cùng lo lắng, không biết ung thư phổi có chữa trị được không? Và điều trị bằng cách nào? 

(Dung, HN)

Ung thư phổi có điều trị được không
Ung thư phổi có chữa trị được không

Giải đáp

Bạn Dung thân mến! Lo lắng của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều người khi bản thân hoặc có người nhà được chẩn đoán mắc ung thư phổi. Đây là căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Vậy ung thư phổi có chữa trị được không?

Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư phổi có chữa trị được không?

Thực tế, rất khó để đưa ra giải đáp chính xác cho câu hỏi: Ung thư phổi có chữa trị được hay không? Vì điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

Giai đoạn bệnh

Mức độ bệnh tình (nặng hay nhẹ) cũng như khả năng di căn của khối u là những yếu tố quan trọng quyết định bệnh ung thư phổi có chữa trị được không. 

Nếu ung thư phổi ở giai đoạn đầu, các tế bào ung thư chưa lây lan thì khả năng điều trị cao. Bệnh nhân có thể sống trên 5 năm (tỷ lệ là 50%) mà không có dấu hiệu ung thư nào tái phát. Như vậy có thể xem là đã được chữa khỏi.

Ngược lại, nếu bệnh tình nặng, các khối u đã di căn thì rất khó để chữa trị. Tùy vào mức độ di căn, bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp điều trị cũng như khả năng phục hồi.

Giai đoạn bệnh
Ung thư phổi có chữa tri được không phụ thuộc vào giai đoạn bệnh

Ung thư phổi chữa trị được không phụ thuộc vào loại ung thư phổi

Ngoài ra, ung thư phổi có điều trị được không cũng phụ thuộc vào loại ung thư. Nếu ung thư phổi không tế bào nhỏ thì khả năng điều trị sẽ cao hơn vì loại này di căn chậm, phát hiện sớm có thể thực hiện mổ để loại bỏ khối u. 

Ngược lại, nếu ung thư phổi tế bào nhỏ thì khả năng chữa trị thấp hơn vì loại này nguy hiểm hơn, di căn nhanh, dấu hiệu nhận biết lại không rõ ràng. Hầu hết khi phát hiện đã ở giai đoạn cuối, rất khó điều trị. 

Chữa trị ung thư phổi bằng cách nào?

Từ những lý giải bên trên có thể thấy, bệnh ung thư phổi phát hiện càng sớm thì khả năng chữa trị càng cao. Tùy vào mức độ bệnh tình, bác sĩ sẽ đưa ra cách chữa thích hợp:

Phẫu thuật chữa trị ung thư phổi

Phương pháp điều trị ung thư phổi này áp dụng khi bệnh ở giai đoạn đầu, khi khối u chưa di căn, sức khỏe bệnh nhân cũng chưa bị ảnh hưởng nhiều. Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ thùy phổi chứa khối u hoặc bóc hạch bạch huyết.

Sau khi phẫu thuật, khả năng chữa lành bệnh ung thư phổi khá cao. Nếu chăm sóc sức khỏe tốt và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, nguy cơ bệnh tái phát sẽ giảm xuống đáng kể, người bệnh có thể sống khỏe mạnh bình thường thêm nhiều năm.

Phẫu thuật chữa trị ung thư phổi

Xạ trị ung thư phổi

Chữa trị ung thư phổi bằng phương pháp xạ trị áp dụng cho những trường hợp  khối u to nhưng chưa lây lan đến những cơ quan khác. Xạ trị chủ yếu dùng các máy chiếu tia năng lượng cao (tia X, tia gamma, proton,…) giúp tiêu diệt tế bào ung thư, phá hủy khối u hoặc làm khối u phát triển chậm hơn. 

Đặc biệt, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn III, không thể thực hiện phẫu thuật có thể xạ trị để kiểm soát bệnh tình, ngăn chặn khối u lây lan. Tuy nhiên, xạ trị ung thư phổi sẽ mang lại 1 số tác dụng phụ như: chán ăn, buồn nôn, đỏ vùng da chiếu xạ, rụng tóc,… 

Hóa trị ung thư phổi

Hóa trị ung thư phổi áp dụng cho những trường hợp bệnh nặng, khi tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan rộng sang những bộ phận khác. Hóa trị giúp tiêu diệt tế bào ung thư, làm giảm kích thước và ngăn chặn sự di căn.

Hóa trị cũng sẽ gây ra 1 số tác dụng phụ khi đưa thuốc vào cơ thể, khiến người bệnh khó chịu, buồn nôn, cơ thể suy kiệt, hệ miễn dịch suy giảm, rụng tóc…

Hóa trị ung thư phổi

Các phương pháp khác chữa trị ung thư phổi

Điều trị đích ung thư phổi

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc hoặc các chất nhắm vào các tế bào ung thư cụ thể. Phương pháp này khá an toàn, ít gây hại đến tế bào khỏe mạnh, ít tác dụng phụ hơn so với hóa trị hoặc xạ trị. 

Hai loại chính trong liệu pháp nhắm trúng đích bao gồm kháng thể đơn dòng và thuốc kháng tyrosine kinase. Áp dụng để điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa, di căn, hoặc tái phát, giúp cải thiện thời gian sống cho bệnh nhân.

Điều trị miễn dịch ung thư phổi

Phương pháp này sử dụng chính hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại các tế bào ung thư. Loại điều trị ung thư này được gọi là liệu pháp sinh học. Hiện có một số thuốc điều trị miễn dịch như Durvalumab, Pembrolizumab,… nhưng có giá thành khá cao.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi ung thư phổi có chữa trị được không của bạn Dung. Chúng tôi xin nhắc lại là điều này còn phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh cũng như loại bệnh ung thư. Tuy vào tình trạng, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp. Việc người bệnh nên làm là tuân theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời chú ý ăn uống, nghỉ ngơi thật tốt để có sức khỏe chống lại bệnh tật.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...