Lo lắng: Bệnh ung thư phổi có di truyền không bác sĩ ơi!

0 36

Bệnh ung thư phổi có di truyền không? Đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc, lo lắng, đặc biệt là những người sống trong gia đình có tiền sử bị bệnh. Vậy thực, hư là như thế nào? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để có lời giải đáp nhé!

ung thư phổi có di truyền không
Bệnh ung thư phổi có di truyền không là lo lắng của nhiều người

Nhiều người lo lắng: Ung thư phổi có di truyền không?

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, rất nhiều người đã gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Thông khí khang về việc: Ung thư phổi có lây nhiễm không hoặc có di truyền không?

Chị H (28 tuổi, Hải Dương): Bác sĩ cho cháu hỏi, bệnh ung thư phổi có di truyền không? Trước đây, ông cháu mất cũng vì mắc căn bệnh này. Mặc dù cả nhà chưa có thêm ai bị nhưng cháu vẫn rất lo lắng.

Anh S (45 tuổi, Hà Nội): Tôi đang trong khoảng thời gian vô cùng suy sụp và mệt mỏi vì tuần trước mới phát hiện bị bệnh ung thư phổi. 2 đứa con của tôi vẫn còn rất nhỏ, không biết ung thư phổi có di truyền hay không? Nhỡ truyền lại cho các con thì thật tội nghiệp chúng. Tôi không biết mình nên làm gì nữa?

Tương tự như vậy, chị L (27 tuổi, Yên Bái) cũng tỏ ra lo lắng: Bệnh ung thư phổi có di truyền không ạ? Nhà chồng tương lai của cháu có những 2 người mắc bệnh liền. Bố mẹ cháu đang phản đối, không đồng ý cho 2 đứa lấy nhau. 

Nhiều người lo lắng: Ung thư phổi có di truyền không?

Nghe chuyên gia giải đáp: Bệnh ung thư phổi có di truyền hay không?

Ung thư là bệnh lý liên quan đến gen nên khả năng di truyền là có thể. Vì vậy, với câu hỏi ung thư phổi có di truyền hay không? Câu trả lời là CÓ thể. Do đó, nếu sống trong gia đình có tiền sử bị bệnh ung thư phổi thì bạn nên cẩn trọng.

Phụ nữ, những người không hút thuốc mà bị ung thư phổi hoặc phát hiện khối u sớm (trước 60 tuổi) thì khả năng cao là do di truyền.

Yếu tố liên quan đến ung thư phổi do di truyền phụ thuộc vào mức độ thân cận của các thành viên trong gia đình với người bị mắc bệnh. 

  • Nếu có bố, mẹ, anh, chị, em ruột (những thành viên thế hệ đầu mắc ung thư phổi) thì nguy cơ bạn có thể mắc bệnh cao gấp 50% so với người bình thường.
  • Nếu có cô, dì, chú, bác, ông, bà (những thành viên thế hệ thứ 2 mắc bệnh ung thư phổi) thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường 30%.

Từ đó, có thể thấy, yếu tố di truyền cũng liên quan đến khả năng mắc ung thư phổi. Tuy nhiên, những người không có người thân trong gia đình bị mắc bệnh vẫn có khả năng bị ung thư phổi. 

Vì vậy, điều quan trọng nhất là có cách phòng tránh các tác nhân gây ung thư phổi để bảo vệ sức khỏe của chính mình. 

Ung thư phổi có khả năng di truyền
Ung thư phổi có khả năng di truyền

LỜI KHUYÊN

Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, rất ít người để ý. Chỉ khi bệnh tiến triển nặng mới khám thì đã quá muộn, khó chữa. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình, tốt nhất nên đi kiểm tra sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện bệnh và điều trị sớm (nếu có), đặc biệt là những người sống trong gia đình có tiền sử bị ung thư phổi.

->> XEM THÊM: Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi để chữa trị kịp thời

Ngoài ra, ung thư phổi không chỉ do di truyền mà còn do nhiều tác nhân khác nữa, cần chủ động phòng tránh: 

– Thuốc lá và khói thuốc. Hãy từ bỏ thói quen hút thuốc vì chính bản thân mình cũng như những người thân xung quanh.

– Tránh xa môi trường độc hại, ô nhiễm, nhiều khói bụi, khí thải công nghiệp…

– Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại cũng như các tia bức xạ… 

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi ung thư phổi có di truyền hay không? Chúng tôi xin nhắc lại là có thể. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về việc bệnh sẽ di truyền qua mấy thế hệ. Vì vậy, cách tốt nhất là nên giữ gìn sức khỏe, thăm khám định kỳ cũng như làm theo 1 số lời khuyên để phòng tránh bệnh như chúng tôi đã nói bên trên nhé! Chúc các độc giả luôn khỏe!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...