Giải đáp: Ung thư phổi có lây nhiễm không? Lây qua đường nào?

0 79

Chuyên gia cho tôi hỏi bệnh ung thư phổi có lây không? Nếu có thì lây qua đường nào? Qua hô hấp hay ăn uống, tiếp xúc hàng ngày? Bố tôi mới phát hiện mắc bệnh, cả nhà thật sự rất lo lắng!

(Duy Anh, 32 tuổi)

Ung thư phổi có lây không
Ung thư phổi có lây không là thắc mắc của rất nhiều người

Trả lời

Bạn Duy Anh thân mến! Lo lắng của bạn cũng là điều dễ hiểu vì nhắc đến ung thư, dù là ung thư gì cũng đều khiến mọi người sợ hãi vì sự nguy hiểm và những biến chứng khó lường của nó. Ung thư phổi cũng không ngoại lệ. Vậy câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc là ung thư phổi có lây không? Lây như thế nào?

Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh ung thư phổi có lây không? Lây qua đường nào?

Ung thư phổi là bệnh gây ra bởi các tế bào bị đột biến trong cơ thể, không phải do các loại vi khuẩn hay virus gây ra như những bệnh truyền nhiễm thông thường. Hiểu đơn giản là nó xuất phát từ bên trong cơ thể người bị bệnh mà không có khả năng lây nhiễm ra ngoài.

Hơn nữa, tế bào ung thư phổi ở người bệnh khó có thể tồn tại, xâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh vì hệ miễn dịch của người khỏe mạnh sẽ nhận diện và tiêu diệt tế bào lạ, bao gồm cả tế bào ung thư.

Khi đến giai đoạn cuối, tế bào ung thư cũng chỉ lan rộng ra toàn bộ phổi và các cơ quan khác trong cơ thể chứ cũng không truyền nhiễm ra bên ngoài.  

Do đó, với câu hỏi bệnh ung thư phổi có lây không? Chúng tôi xin khẳng định là KHÔNG.

Tương tự như vậy, những người thắc mắc ung thư phổi lây qua đường nào? Có qua hô hấp không? Câu trả lời cũng là không nhé! Việc tránh tiếp xúc, không nói chuyện, cách ly với người mắc bệnh là không cần thiết. Kể cả ăn uống chung, ngủ chung cũng không ảnh hưởng hay khiến bệnh lây lan sang người khỏe mạnh. 

Ung thư phổi không lây nhiễm
Ung thư phổi không lây nhiễm qua bất cứ con đường nào, kể cả hô hấp, ăn uống, tiếp xúc…

Cách phòng ngừa bệnh ung thư phổi

Như đã giải thích ở trên thì ung thư phổi không lây qua bất cứ con đường nào. Những người khỏe mạnh hoàn toàn có thể sống chung với bệnh nhân mà không cần quá lo lắng. 

Thay vào đó, hãy thực hiện phòng ngừa ung thư phổi bằng cách:

– Bỏ ngay thói quen hút thuốc lá hoặc tránh tiếp xúc với môi trường chứa nhiều khói thuốc vì nó có chứa nhiều hóa chất độc hại, trong đó có chất gây ung thư phổi.

– Tránh xa môi trường có không khí bị ô nhiễm: khói bụi công nghiệp, xe cộ, rác thải hoặc hóa chất tại nơi làm việc. 

– Thay vì suy nghĩ, lo lắng ung thư phổi có lây không thì hãy phòng bệnh bằng cách hạn chế sử dụng rượu, bia, các chất kích thích… vì chúng đều chứa chất độc hại, dùng lâu dài sẽ ngấm vào phổi, gây ung thư. 

– Có chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo bổ sung đa dạng các loại dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

– Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, thư giãn gân cốt, giúp cơ thể khỏe khoắn, phòng ngừa tác nhân gây bệnh cũng như tránh béo phì (yếu tố làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư).

– Đi khám sức khỏe định kỳ để nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân và điều trị bệnh sớm (nếu có).

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi ung thư phổi có lây không? Chúng tôi xin nhắc lại là bệnh không lây nhiễm qua bất kỳ con đường nào. Do đó, thay vì kỳ thị, cách ly, tránh tiếp xúc với người bệnh thì mỗi người hãy tự tìm cách phòng ngừa để bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân nhé! 

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...