Ung thư phổi có tất cả mấy giai đoạn? Triệu chứng giai đoạn đầu

0 87

Việc hiểu rõ ung thư phổi có mấy giai đoạn cũng như phát hiện sớm các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu giúp ích cho quá trình điều trị, khả năng phục hồi cao hơn. Vậy hãy cùng tìm hiểu dấu hiệu sớm nhận biết bệnh ung thư phổi để có phương pháp xử lý kịp thời nhé!

Các giai đoạn ung thư phổi
Ung thư phổi có mấy giai đoạn

Ung thư phổi có mấy giai đoạn?

Trước khi trả lời câu hỏi ung thư phổi có mấy giai đoạn thì chúng ta cần hiểu rằng, điều này phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Kích thước, vị trí khối u
  • Mức độ xâm lấn của khối u tới các bộ phận lân cận (thành ngực, các hạch bạch huyết có liên quan)
  • Khả năng di căn của khối u (lây lan sang toàn bộ phổi hay các bộ phận khác như: tim, gan, thận…)

Dựa vào đó, bác sĩ sẽ chia ung thư phổi thành 4 giai đoạn như sau:

Ung thư phổi giai đoạn 1 (giai đoạn đầu)

Ung thư phổi giai đoạn đầu được chia nhỏ hơn thành giai đoạn 1A và 1B

  • Giai đoạn 1A: Khối u có kích thước không quá 3cm
  • Giai đoạn 1B: Khối u có kích thước lớn hơn 3cm đến < 7cm.

Khả năng chữa trị ung thư phổi giai đoạn đầu khá cao (70%), do kích thước khối u còn nhỏ, chưa di căn.

Ung thư phổi giai đoạn 1

Ung thư phổi giai đoạn 2

Tương tự như ung thư phổi giai đoạn đầu, sang giai đoạn 2, bệnh cũng được chia thành 2 loại nhỏ:

  • Giai đoạn 2A: Kích thước khối u có thể lên đến 5cm, bắt đầu có sự xâm lấn quanh phế quản hoặc rốn phổi cùng bên
  • Giai đoạn 2B:  Kích thước khối u lên đến 7cm, có biểu hiện xâm lấn. 

Khả năng chữa trị ung thư giai đoạn 2 giảm dần, tỷ lệ sống sót thấp ( chỉ 36% trên tổng số các trường hợp). Nếu điều trị kịp thời và tích cực, người bệnh có thể sống thêm đến 5 năm.

Giai đoạn 3

Ung thư phổi không được điều trị ở giai đoạn 1, 2 sẽ tiếp tục chuyển biến sang giai đoạn 3, khó điều trị hơn, khả năng sống sót cũng rất thấp, tuổi thọ không còn nhiều.

  • Giai đoạn 3A: Kích thước khối u lớn hơn 7cm, có sự di căn quanh phế quản.
  • Giai đoạn 3B: Khối u bắt đầu xâm lấn rộng sang các vùng xung quanh như: tim, mạch máu lớn, khí quản, thực quản, thần kinh, não bộ… 

Ung thư phổi giai đoạn 4 (giai đoạn cuối)

Ung thư phổi giai đoạn 4 là giai đoạn cuối cùng của bệnh, dẫn đến cái chết chỉ là điều sớm, muộn. Ở giai đoạn này, khả năng phục hồi gần như bằng 0 vì phổi đã bị tổn thương nghiêm trọng, khối u đã di căn xa. Mọi phương pháp chữa trị đã không còn tác dụng.

Lúc này người bệnh chủ yếu được điều trị để làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh gây ra và hỗ trợ về mặt tinh thần, lạc quan chống chọi với bệnh tật để kéo dài sự sống.

Ung thư phổi giai đoạn 4 (giai đoạn cuối)

Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi qua các giai đoạn

Từ những giai đoạn bên trên có thể thấy, việc phát hiện ung thư phổi sớm, nhất là ở giai đoạn đầu càng tốt, khả năng điều trị, sống sót càng cao.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Ung thư phổi giai đoạn đầu chưa có gì đáng nguy hiểm, khối u còn nhỏ và chỉ nằm khu trú trong phổi và chưa lây lan sang các hạch bạch huyết. Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn này chủ yếu là ho, ho kéo dài, đau họng. Tuy nhiên, rất ít người để ý tới và chỉ đơn giản cho rằng mình bị cảm cúm, ốm thông thường. 

Chỉ có những người thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe hoặc tầm soát ung thư định kỳ mới có thể phát hiện ung thư phổi sớm, ở giai đoạn đầu.

Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn 2

Người bị ung thư phổi ở giai đoạn 2 sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu như: ho thường xuyên hơn, ho có đờm, thỉnh thoảng bị sốt, cảm giác hơi đau, tức ở ngực (nhất là những lúc làm việc nặng, gắng sức…).

Giai đoạn này cũng khiến nhiều người chủ quan, không đi thăm khám vì các triệu chứng nhận biết chưa mang tính chất đặc hiệu, dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác như: cám cúm, viêm phổi….

Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn 2
Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn 2: ho nhiều hơn, ho có đờm, hơi tức ngực…

Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn 3

Giai đoạn 3 là giai đoạn tiến triển mạnh, các triệu chứng của bệnh ung thư phổi xuất hiện rõ ràng hơn: ho, ho có đờm, thậm chí dính máu, ngực đau tức dữ dội, khó thở. Thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp (viêm phổi, viêm phế quản kéo dài). Chán ăn, mệt mỏi, giảm cân….

Hầu hết người bệnh chỉ đi khám khi có những triệu chứng ung thư phổi ở giai đoạn 3. Mặc dù giai đoạn này dễ nhận biết hơn nhưng tỷ lệ sống sót không còn nhiều.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Khi phát hiện ung thư phổi thì ở giai đoạn cuối thì người bệnh cần xác định tâm lý là hết thuốc chữa. Các triệu chứng không còn gì để nghi ngờ hay chẩn đoán: ho dữ dội nhiều hơn trước, ung thư phổi ho ra nhiều máu, khó thở, phải gắng sức để thở (do khối u đã di căn, đè lên đường hô hấp), hoạt động của các cơ quan suy yếu do các tế bào ung thư di căn, chức năng gan suy giảm dẫn đến chán ăn, vàng da, rối loạn nhịp tim, luôn trong trạng thái lo lắng, mệt mỏi, suy nghĩ nhiều….

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi ung thư phổi có mấy giai đoạn và triệu chứng sớm nhận biết ung thư phổi giai đoạn đầu, cũng như các giai đoạn sau của bệnh. Việc phát hiện càng sớm càng tốt nên mỗi người cần chú ý, nếu thấy cơ thể có bất kỳ biểu hiện gì khác thường thì đi hãy đi khám bác sĩ, đừng chần chừ, chủ quan  để đến khi quá muộn nhé!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...