Lo lắng: Người bị ung thư phổi giai đoạn 1 sống được bao lâu?

0 99

“Bị ung thư phổi giai đoạn 1 sống được bao lâu? Tôi sắp kết hôn nhưng mới phát hiện mình bị căn bệnh quái ác này. Giờ không biết nên làm thế nào nữa? Chỉ sợ thời gian sống không còn nhiều thì lại làm hại cả đời cô ấy!”

(Trích đoạn ngắn trong tâm sự bạn đọc gửi về cho các chuyên gia của Thông Khí Khang. Cùng chúng tôi theo dõi, lắng nghe cụ thể câu chuyện trong bài viết dưới đây nhé!)

Ung thư phổi giai đoạn 1 sống được bao lâu
Ung thư phổi giai đoạn 1 sống được bao lâu là câu hỏi được nhiều người đặt ra

Lo lắng không biết ung thư phổi giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Tôi là D, năm nay 32 tuổi. Đang trong giai đoạn háo hức chuẩn bị đám cưới thì tôi như sét đánh ngang tai khi nhận được tin mình bị ung thư phổi giai đoạn 1. Chưa biết nặng nhẹ như thế nào nhưng cứ nghe ung thư là sợ rồi. Tôi đi khám 1 mình và chưa thông báo cho ai biết về sự thật này, kể cả vợ sắp cưới.

Mới có đầu 3, cuộc sống tưởng chừng như sắp rẽ sang 1 trang mới, bao hy vọng mới, có vợ, có nhà, rồi những đứa con…. Ai ngờ lại ra nông nỗi này. Không biết nguyên nhân tôi bị ung thư phổi là gì? Nếu không đi khám dạ dày thì chắc vẫn không biết.

Cơ thể cũng không có biểu hiện gì khác lạ, vẫn ăn uống, ngủ nghỉ tốt. Thỉnh thoảng bị ho nhưng cứ nghĩ do thời tiết thay đổi, bị cảm cúm nên vậy. Giờ không biết nên làm thế nào nữa? Ung thư phổi giai đoạn 1 sống được bao lâu? 

Bác sĩ nói nhập viện để điều trị luôn nhưng tôi làm sao có thể yên tâm khi đám cưới sắp đến gần. Chữa trị ung thư phổi xong liệu có khỏi hoàn toàn? Nhỡ tôi ốm yếu rồi làm khổ cả đời cô ấy thì sao? Liệu tôi có nên hoãn đám cưới và nói ra sự thật?

Tôi phát hiện mình bị ung thư phổi giai đoạn 1 và không biết mình còn sống được bao lâu (Ảnh minh họa)

Nghe chuyên gia giải đáp: Ung thư phổi giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Câu chuyện bên trên chỉ là 1 trong số rất nhiều tâm sự chúng tôi nhận được vì ung thư phổi là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến, khó nhận biết và cực nguy hiểm. Ở mỗi giai đoạn thì khả năng chữa trị, tuổi thọ sẽ khác nhau. 

Vậy ung thư phổi giai đoạn 1 thì sống được bao lâu?

Trước khi trả lời câu hỏi này thì chúng ta cần hiểu rằng, ung thư phổi giai đoạn đầu tức là mới có sự xuất hiện của khối u, kích thước nhỏ và chưa di căn, chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, dấu hiệu nhận biết cũng không rõ ràng. Hầu hết bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi đi khám sức khỏe hoặc tầm soát ung thư định kỳ.

Vì vậy, những người may mắn phát hiện sớm ung thư phổi ở giai đoạn 1 thì cũng có thể yên tâm phần nào vì khả năng chữa trị cao. Phương pháp được áp dụng chủ yếu trong giai đoạn này là mổ để loại bỏ khối u (với điều kiện là người bệnh có thể trạng tốt, đáp ứng được phẫu thuật cũng như đủ điều kiện về kinh tế, tâm lý sẵn sàng…)

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có khả năng phục hồi cao. Người bị ung thư phổi giai đoạn 1 có thể sống đến 5 năm (chiếm 50%). Đặc biệt là khi được chăm sóc tốt, chú ý giữ gìn sức khỏe, bệnh không có nguy cơ tái phát, nhiều người thậm chí khỏi hẳn và sống cuộc sống bình thường.

Ngược lại, nhiều trường hợp sau phẫu thuật, bệnh vẫn có nguy cơ tái phát, ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng vì bệnh phát lại thường nặng hơn, khó điều trị hơn. Đặc biệt là những người tiếp xúc nhiều với tác nhân gây bệnh: thuốc lá, hóa chất độc hại…

ung thư phổi giai đoạn 1 tế bào chưa di căn, dễ điều trị hơn
Ung thư phổi giai đoạn 1 có thể sống lên đến 5 năm

Lời khuyên cho những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 1 để sống lâu

Sau khi thực hiện phẫu thuật ung thư phổi giai đoạn 1, người bệnh vẫn cần chú ý thực hiện theo những hướng dẫn sau:

– Thăm khám sức khỏe định kỳ để theo dõi, nếu bệnh có biểu hiện tái phát thì xử lý kịp thời. 

– Tránh xa các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là những người có thói quen hút thuốc thì từ bỏ sớm để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh. Khói thuốc, ô nhiễm môi trường, hóa chất độc hại… đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

– Chú ý giữ gìn sức khỏe, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. 

– Tăng cường tập luyện thể dục, thể thao để có sức khỏe tốt.

Tóm lại, ung thư phổi giai đoạn 1 có thể sống được đến 5 năm hoặc hơn thế, nếu người bệnh chữa trị sớm và có cách chăm sóc sức khỏe thật tốt sau đó. Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc và giảm phần nào lo lắng của các độc giả. Hãy đi thăm khám sức khỏe thường xuyên và tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện cũng như chữa trị bệnh kịp thời nhé!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...