Ung thư phổi ho nhiều ra máu: Cảnh báo bệnh ở giai đoạn cuối!

0 71

Ung thư phổi ho nhiều ra máu khiến nhiều người hoang mang, sợ hãi. Liệu đây có phải là biểu hiện khi bệnh đã tiến triển nặng, thậm chí ở giai đoạn cuối? Người bệnh nên làm gì? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hiện tượng này nhé!

Ung thư phổi ho ra nhiều máu
Ung thư phổi ho ra nhiều máu khiến nhiều người hoang mang, sợ hãi

Vì sao ung thư phổi ho ra nhiều máu?

Ung thư phổi là bệnh lý do sự xuất hiện của các khối u ác tính, khi các tế bào mô phổi phân chia không kiểm soát. Đây được xem là bệnh lý cực nguy hiểm, khó chữa vì các dấu hiệu nhận biết ở giai đoạn đầu đều rất mơ hồ, không đặc trưng. Hầu hết bệnh khi được phát hiện thì đã ở giai đoạn cuối, các triệu chứng rõ ràng hơn, nghiêm trọng hơn, trong đó có ho ra máu.

Ung thư phổi ho nhiều ra máu là tình trạng khạc ra máu từ đường hô hấp dưới thanh quản khi đang ho. Máu thường có màu đỏ tươi, hoặc đỏ thẫm, có thể ra ít (chỉ vài tia) hoặc ra nhiều hơn. Ho càng mạnh càng ộc ra nhiều máu hoặc máu chảy nhưng không thoát ra ngoài được, đông lại trong đường hô hấp gây bít tắc phế quản, khiến bệnh nhân khó thở.

Bệnh nhân ung thư phổi ho ra nhiều máu do các tế bào ung thư đã di căn, gây chèn ép lên các dây thần kinh, dẫn đến hiện tượng xuất huyết trong. 

Khi ung thư phổi ho nhiều ra máu tức là bệnh đã tiến triển nặng, có thể ở giai đoạn cuối (tùy vào mức độ máu ra nhiều hay ít, có thường xuyên hay không). Lúc này, hầu hết người bệnh đều sẽ có tâm lý lo lắng, sợ hãi. Không biết ung thư phổi còn sống được bao lâu và mình nên làm gì?

 ung thư phổi ho ra nhiều máu tức là bệnh đã tiến triển nặng, có thể ở giai đoạn cuối
Ung thư phổi ho ra nhiều máu cảnh báo bệnh đã tiến triển nặng, có thể ở giai đoạn cuối

Người bệnh ung thư phổi ho ra nhiều máu phải làm sao?

Người bệnh ung thư phổi ho nhiều ra máu cần hết sức bình tĩnh. Hãy thông báo ngay cho bác sĩ về tình trạng hiện tại của bản thân, đây là triệu chứng cho thấy bệnh có xu hướng chuyển biến xấu, khối u đã di căn ra toàn bộ phổi, thậm chí là những cơ quan khác (tim, gan, thận, não…)

Đối với những người chưa nhập viện thì cần nhập viện ngay để tiếp nhận điều trị, tránh kéo dài lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới tính mạng, cái chết sẽ đến sớm hơn nếu không có giải pháp kịp thời.

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Tuy nhiên, khi ung thư phổi ho nhiều ra máu thì khả năng chữa khỏi cũng rất thấp. Các phương pháp gần như chỉ giúp giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra (đau, tức ngực, ho nhiều…), hoặc làm chậm quá trình lây lan, phát triển của khối u.

Ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh ung thư phổi ho nhiều ra máu nên chú ý:

– Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, giữ gìn sức khỏe thật tốt để chống lại bệnh tật

– Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, suy nghĩ tích cực cũng giúp đẩy lùi bệnh.

– Tránh khạc, nhổ, ho quá mạnh khiến máu ộc ra nhiều hơn.

– Ung thư phổi tuy không lây nhiễm cho người khác nhưng người bệnh vẫn cần giữ gìn vệ sinh, tránh ho ra máu rồi vứt khăn, giấy, rác bừa bãi.

Tóm lại, ung thư phổi ho nhiều ra máu là dấu hiệu cảnh báo bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, thậm chí về cuối, khả năng chữa khỏi rất thấp. Người bệnh cần xác định vững tinh thần và tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ để khống chế bệnh tình, kéo dài sự sống lâu nhất có thể.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...