Viêm phế quản co thắt có nguy hiểm không?

0 206

Thưa bác sĩ, tôi nghe nói trẻ em bị viêm phế quản co thắt rất nguy hiểm, nhưng không rõ ở người lớn thì viêm phế quản co thắt có nguy hiểm không, xin bác sĩ giải đáp giúp. Tôi xin cảm ơn.

Trần Văn Trọng, Kim Bảng, Hà Nam

Xem thêm:

Trả lời

Chào anh,

Viêm phế quản co thắt là tình trạng toàn bộ đường dẫn khí vào phổi bị viêm phiễm, phù nề, co thắt khiến cho việc hô hấp trở nên khó khăn hơn. Bước đầu cần khẳng định đây là một bệnh về đường hô hấp có tính chất nguy hiểm, dù người bệnh là trẻ em hay người lớn.

viêm phế quản co thắt có nguy hiểm không
Viêm phế quản co thắt là một bệnh nguy hiểm

Vậy mối nguy hiểm của viêm phế quản co thắt đến từ đâu?

1. Viêm phế quản co thắt là một bệnh có tình di truyền và lây nhiễm, tuy nhiên việc có lây nhiễm hay không phụ thuộc nhiều vào yếu tố gây bệnh. Nếu bắt nguồn từ virus, vi khuẩn, tụ cầu khuẩn thì có thể lây từ người bệnh sang người lành qua tiếp xúc thông thường. Còn nếu bắt nguồn từ yếu tố thời tiết, cơ địa dị ứng thì không lây nhiễm.

Tỷ lệ di truyền của viêm phế quản co thắt không đạt 100%, nhưng về cơ bản thì nếu như cha hoặc mẹ, hay cả hai mắc bệnh thì con sinh ra sẽ có khả năng bị bệnh cao hơn những trẻ có bố mẹ bình thường. Thử hỏi như vậy thì viêm phế quản co thắt có nguy hiểm không?

2. Viêm phế quản co thắt rất dễ tái phát. Nếu xác định được chính xác căn nguyên và biết cách phòng ngừa thì có thể chữa khỏi được bệnh. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp không biết nguyên nhân gây bệnh, nên khi gặp lại căn nguyên đó, bệnh sẽ dễ dàng tái phát trở lại.

3. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm phế quản co thắt có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, mà nặng nhất là tử vong. Các biến chứng này bao gồm:

– Viêm phổi: Do phổi nằm ngay cạnh phế quản nên viêm phế quản co thắt rất dễ dẫn đến viêm phổi.

– Suy hô hấp: Là sự rối loạn nặng nề sự trao đổi oxy máu, gây khó thở và có thể làm người bệnh tử vong nếu không được cấp cứu.

Ở trẻ em, viêm phế quản co thắt còn dẫn đến viêm tai giữa, gây ảnh hưởng đến thính lực suốt đời của trẻ, tuy nhiên biến chứng này ít khi xảy ra ở người lớn.

Anh Trọng thân mến, trên đây là câu trả lời về việc viêm phế quản co thắt có nguy hiểm không của anh. Nếu cơ thể cảm thấy khó thở, ho, mệt mỏi kéo dài, anh hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám sớm, tuyệt đối không tự mua thuốc điều trị tại nhà để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Chúc anh Trọng và gia đình luôn mạnh khỏe!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...