Viêm phế quản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh

0 104

Viêm phế quản là một trong những căn bệnh gây khó chịu cho nhiều người vì rất dễ tái phát. Biển hiện của bệnh viêm phế quản là ho nhiều, ho có đờm, tức ngực và khó thở. Nếu không được chữa trị đúng, viêm phế quản có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể.

1. Viêm phế quản là gì?

Theo định nghĩa chuyên khoa, viêm phế quản là tình trạng lớp niêm mạc của các ống phế quản bị viêm, phù nề, khiến việc thở của người bệnh gặp nhiều khó khăn kèm theo các biểu hiện như ho nhiều, ho có đờm.

Căn cứ theo tính chất bệnh lý cùng thời gian mắc bệnh, viêm phế quản được phân chia thành hai loại là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính.

 • Viêm phế quản cấp tính: là tình trạng hệ hô hấp bị nhiễm lạnh hoặc bị vi rút, vi khuẩn tấn công, gây viêm nhiễm đường phế quản. Đây là căn bệnh phổ biến mà ai cũng dễ mắc phải và sau vài ngày điều trị, các tác nhân gây hại không còn nữa thì bệnh cũng tự động rút đi.
 • Viêm phế quản mãn tính: là tình trạng lớp niêm mạc trong đường phế quản bị viêm mãn tính, gây nên những cơn ho khạc kéo dài, đờm nhiều, có thể khó thở và tức ngực. Viêm phế quản mãn tính là bệnh rất khó điều trị và có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe người bệnh.
Viêm phế quản là bệnh dễ gặp ở mọi độ tuổi
Viêm phế quản là bệnh dễ gặp ở mọi độ tuổi

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản cấp tính

 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 90% tác nhân gây viêm phế quản cấp tính bắt nguồn từ các loại vi rút. Một số loại vi rút thường gặp có thể kể là vi rút cúm, vi rút H5N1, vi rút đại thực bào đường hô hấp, các chủng herpes vi rút…
 • 10% còn lại được gán cho sự tấn công, làm ổ của các loại vi khuẩn trong đường phế quản.

Viêm phế quản mãn tính

 • Viêm phế quản mãn tính chủ yếu xuất hiện ở những người hút thuốc lá, thuốc lào lâu năm, đường phế quản đã bị khói thuốc gây nhiễm trùng trầm trọng.
 • Mặt khác, những người thường xuyên mắc viêm phế quản cấp nhưng không điều trị tận gốc, về lâu về dài cũng tiến triển thành viêm phế quản mãn tính. Lúc này tổn thương của bệnh đã xuất hiện ở phổi chứ không còn trong đường phế quản nữa.

3. Triệu chứng của bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản cấp tính

 • Ở những người bị viêm phế quản cấp tính, tình trạng ho xuất hiện đầu tiên sau đó cổ họng bắt đầu tiết ra nhiều đờm. Đờm có thể màu trong hoặc trắng, nếu bị bội nhiễm vi khuẩn thì sẽ có màu vàng đục hoặc màu xanh.
 • 24 – 48 giờ sau khi mắc bệnh, người bệnh bắt đầu thấy xuất hiện các dấu hiệu như cơ thể mệt mỏi, tức ngực, khó thở, sốt cao, thở khò khè và có cảm giác lạnh.

Viêm phế quản mãn tính

Triệu chứng của viêm phế quản mãn tính cũng điển hình như viêm phế quản cấp tính nhưng ở mức độ nghiêm trọng và kéo dài hơn.

 • Người bệnh ho nhiều lần trong năm, mỗi lần kéo dài ít nhất 90 ngày và liên tục như vậy trong 2 năm.
 • Các cơn ho thường xuất hiện vào lúc sáng sớm, đờm nhiều, chủ yếu là màu vàng đục hoặc màu xanh.
 • Cảm thấy khó thở mỗi khi vận động gắng sức, khi nghỉ ngơi và cả khi bắt đầu ho.
 • Đường phế quản bị tắc nghẽn dẫn đến tình trạng khó thở.
Viêm phế quản có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị tận triệt
Viêm phế quản có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị tận triệt

4. Biến chứng của bệnh viêm phế quản và cách điều trị

Biến chứng của bệnh viêm phế quản

Ban đầu, viêm phế quản chỉ là bệnh nhẹ, có thể khỏi sau vài ngày điều dưỡng hoặc thậm chí tự khỏi không cần điều trị. Tuy nhiên, một khi bệnh nhân viêm phế quản điều trị sai cách, các ổ viêm nhiễm trong ống phế quản không triệt để bị loại bỏ thì rất dễ tiến triển thành viêm phế quản mạn tính.

Một khi bệnh trở thành viêm phế quản mãn tính, hệ hô hấp của người bệnh sẽ ngày càng suy yếu, dẫn đến các biến chứng rối loạn hô hấp như suy hô hấp. Lúc đó, người bệnh sẽ luôn trong tình trạng thiếu dưỡng khí, cơ thể mệt mỏi, sụt cân, các chức năng trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Nếu vẫn không được điều trị tận gốc, dứt điểm, bệnh có thể biến chứng thành phổi tắc nghẽn mạn tính, tâm phế mạn, khí phế thũng hoặc giãn phế quản.

Điều trị viêm phế quản

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh mà người bệnh sẽ được áp dụng các biện pháp điều trị khác nhau.

 • Với người mắc viêm phế quản cấp độ nhẹ, bệnh hoàn toàn có thể tự khỏi sau vài ngày nếu được chăm sóc tốt. Trong thời gian đó, người bệnh chỉ nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước, không hút thuốc (hay tiếp xúc khói thuốc) và có thể phối hợp các loại thuốc hít, thuốc long đờm để làm sạch màng phổi.
 • Tiêm vắc-xin phòng cúm hàng năm để giảm tần suất mắc viêm phế quản cấp tính.
 • Với người bị viêm phế quản mạn tính thì điều tiên quyết là không được hút thuốc (hay tiếp xúc khói thuốc) và tránh xa môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi. Người bệnh phải ở trong nhà, tránh gió tránh ẩm. Nâng cao sức đề kháng bằng cách rèn luyện thể thao và tẩm bổ cơ thể bằng các loại vitamin nhóm A, C và E.
 • Cách điều trị viêm phế quản bằng kháng sinh cũng được nhiều người áp dụng. Các loại kháng sinh thông dụng trong việc điều trị viêm phế quản mãn tính là kháng sinh nhóm amoxillin, cephalosprin thế hệ I,II, III, macrolide, quinolone và dạng kết hợp amoxillin/acid clavunalic.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...