Viêm phế quản mãn tính có lây không?

0 184

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi viêm phế quản mãn tính có lây không? Bố tôi mắc bệnh này đã nhiều năm nhưng chưa khỏi, dạo gần đây tôi liên tục bị ho, không biết có phải đã bị lây của bố tôi không? Nếu thật sự mắc bệnh thì tôi phải làm gì để tránh lây cho vợ và con tôi? Hiện giờ tôi đang rất lo lắng, mong bác sĩ giải đáp sớm giúp tôi.

Nguyễn Đình Lương, Thái Thụy, Thái Bình

Xem thêm:

Trả lời

Chào anh Nguyễn Đình Lương,

Viêm phế quản được chia thành 2 dạng là viêm phế quản cấp tính (thời gian phát bệnh dưới 6 tuần) và viêm phế quản mãn tính (tái phát thường xuyên trong vòng 2 năm). Dấu hiệu điển hình nhất của bệnh là ho liên tục, khạc đờm và mệt mỏi. Theo như anh chia sẻ, bố anh đã bị viêm nhiều năm có nghĩa là bị viêm phế quản mãn tính.

Về nguyên nhân, viêm phế quản cấp tính do virus, vi khuẩn tấn công niêm mạc phế quản gây ra. Còn viêm phế quản mãn tính là do viêm phế quản cấp tính lặp lại nhiều lần hoặc tác động từ môi trường sống (khói bụi, thuốc lá, ô nhiễm môi trường).

viêm phế quản mãn tính có lây không
Viêm phế quản mãn tính có lây không?

Trước khi trả lời câu hỏi viêm phế quản mãn tính có lây không, chúng tôi cần khẳng định với anh Lương rằng chỉ có những bệnh gây ra bởi virus, vi khuẩn mới có thể lây nhiễm; còn lại những bệnh do tác động từ môi trường sống thì không lây. Điều này cũng có nghĩa là viêm phế quản mãn tính không lây, còn viêm phế quản cấp tính thì có thể lây.

Cơ chế lây nhiễm là khi người bệnh ho, khạc đờm; các con vi khuẩn, virus sẽ theo những hạt nước bọt bỏ li ti bắn ra ngoài. Sau khi gặp được vật chủ lành bệnh, chúng nhanh chóng phá bỏ hàng rào đề kháng và tấn công cơ thể để hình thành bệnh. Không phải ai nhiễm virus rồi cũng sẽ bị bệnh, vì nó còn phụ thuộc vào việc sức đề kháng của họ có đủ mạnh hay không.

Bố anh hiện đã chuyển sang giai đoạn viêm phế quản mãn tính, do đó bệnh của ông không thể lây nhiễm cho anh hay ai khác được. Nếu thật sự bị lây thì anh đã biểu hiện triệu chứng từ nhiều năm trước chứ không phải là ủ bệnh đến tận bây giờ.

Hiện anh đang bị ho rất nhiều, nhưng vì chưa thăm khám nên chúng tôi không thể kết luận tình trạng của anh có phải do viêm phế quản hay không. Và nếu thật sự bị viêm phế quản thì có lẽ anh cũng mới ở giai đoạn cấp tính thôi.

Anh Lương thân mến, ho kéo dài có thể là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm, chúng tôi khuyên anh nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị. Nếu mắc các bệnh lây nhiễm, anh cần hỏi bác sĩ về biện pháp cách ly để tránh gây bệnh cho các thành viên trong gia đình.

Anh đừng quá lo lắng, hiện nay y học rất phát triển, chỉ cần điều trị sớm và đúng hướng là anh có thể yên tâm sống khỏe mạnh.

Chúc anh và gia đình luôn khỏe!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...