5 bài thuốc chữa trị viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam hiệu quả

0 152

Chữa trị viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam là phương pháp được nhiều người sử dụng khi không muốn bị phụ thuộc cũng như chịu những tác dụng phụ từ thuốc Tây. Hơn nữa, giá cả khi điều trị bệnh bằng thuốc nam cũng “mềm” hơn thuốc Tây y.

Chữa trị viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam
Chữa trị viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam

Chữa trị viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam có hiệu quả không?

Viêm phế quản mãn tính là tình trạng niêm mạc phế quản bị viêm sưng, phù nề, tiết nhiều dịch nhầy, gây ra các triệu chứng ho, có đờm, tức ngực, khó thở. Viêm phế quản mãn tính được chia thành 3 thể: viêm phế quản mãn tính đơn thuần, viêm phế quản mãn tính tắc nghẽn và viêm phế quản mãn tính nhầy mủ.

Việc chữa trị viêm phế quản mãn tính là điều có thể. Tuy nhiên, cần phát hiện và điều trị khi bệnh còn đang ở giai đoạn đầu, thể đơn thuần. Người bệnh có thể sử dụng thuốc nam thay vì thuốc Tây y.

Thuốc nam với các thành phần từ thảo dược tự nhiên như lá hen, gừng, mật ong… không chỉ giúp giảm các triệu chứng bệnh mà còn cân bằng giữa các tạng phủ, nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tái phát và biến chứng.

Chữa trị viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam giúp người bệnh yên tâm vì không có tác dụng phụ hay bị phụ thuộc vào thuốc, giảm tần suất của các đợt viêm phế quản cấp. Mục đích điều trị bằng thuốc nam mang tính tác động lâu dài, toàn diện, loại bỏ triệt để tác nhân gây bệnh.

5 bài thuốc chữa trị viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam

Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê 5 bài thuốc chữa trị viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam được nhiều người áp dụng hiệu quả:

Bài 1 chữa trị viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam

– Chuẩn bị: Lá sơn tra (bỏ lông) 70g, xuyên bối mẫu 7g, đường mạch nha 70g, mật ong lượng vừa đủ.

– Cách thực hiện: Đem lá sơn tra sắc 2 lần lấy nước rồi hòa với bột xuyên bối mẫu, mật ong và đường mạch nha, cô thành cao, đựng trong lọ kín dùng dần. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30g với nước ấm.

– Công dụng: Tuyên phế, hóa đàm, chỉ khái. 

Bài 2 chữa trị viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam

– Chuẩn bị: Vừng đen 250g, gừng tươi 120g, đường phèn 120g, mật ong 120g.

– Cách thực hiện: Vừng đen sao chín sấy khô, tán bột rồi trộn với nước cốt gừng, mật ong và đường phèn đập vụn đem hấp chín, đựng trong lọ kín dùng dần. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20g.

– Công dụng: Nhuận phế vị, bổ can thận, chỉ khái bình suyễn. 

Bài 3 chữa trị viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam

– Chuẩn bị: Củ cải 1.000g, mật ong 100g, nước muối nhạt lượng vừa đủ.

– Cách thực hiện: Củ cải rửa sạch thái miếng cỡ bằng ngón tay, đem ngâm trong mật ong 1 ngày rồi lấy ra đem sao lửa thật nhỏ trong 30 phút (chú ý đảo liên tục tránh bị cháy), sau đó lại cho thêm mật ong sao đi sao lại vài lần cho đến khi mật ong kết lại là được, đựng trong lọ kín dùng dần. Ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 – 3 miếng, dùng nước muối nhạt chiêu cùng.

– Công dụng: Tiêu trệ tán ứ, bổ trung ích khí.

Bài 4 chữa trị viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam

– Chuẩn bị: Hạt củ cải trắng 250g, quả lê 250g, ngó sen 250g, quất hồng 120g, đào nhân 120g, mật ong 500g.

– Cách thực hiện: Các vị thuốc đem sắc kỹ lấy nước, cô đặc thành dạng cao rồi cho mật ong vào đảo đều, bảo quản trong lọ sành dùng dần. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 – 20g.

– Công dụng: Nhuận phế hóa đàm, bổ thận nạp khí, chỉ khái bình suyễn.

Bài 5 chữa trị viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam

– Chuẩn bị: Trứng gà 1 quả, mật ong 35g.

– Cách thực hiện: Đun sôi mật ong bằng lửa nhỏ, cho thêm một chút nước rồi đập trứng vào nấu chín. Ăn mỗi ngày 1 lần.

– Công dụng: Nhuận phế chỉ khái. 

Lưu ý khi chữa trị viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam

– Chữa trị viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam không cho hiệu quả nhanh chóng như thuốc Tây y nên người bệnh cần kiên trì uống đều đặn theo đúng toa thuốc được kê, không ngắt quãng giữa chừng.

– Hơn nữa, việc chữa trị viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam cũng chỉ có hiệu quả cao khi bệnh ở giai đoạn đầu.

– Khi bệnh tiến triển nặng hơn, chuyển sang thể nhầy mủ (do bội nhiễm nhiều đợt vi khuẩn gây bệnh) hoặc chuyển sang thể tắc nghẽn đường thở thì rất khó để điều trị khỏi hoàn toàn. Việc chữa bệnh khi đó nhằm mục đích kiểm soát bệnh, giúp các triệu chứng không tái phát.

– Người bệnh có thể kết hợp sử dụng cả thuốc Tây y với thuốc nam để nâng cao hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ về điều này.

– Ngoài ra, khi chữa trị viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam, người bệnh nên kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, mệt mỏi. Đồng thời, tránh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như: ô nhiễm, khói bụi, khói thuốc lá….

Trên đây là 5 bài thuốc chữa trị viêm phế quản bằng thuốc nam được nhiều người áp dụng. Để quá trình điều trị nhanh chóng, hiệu quả, người bệnh cần nhận biết sớm triệu chứng bệnh viêm phế quản mãn tính cũng như tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc, uống theo liệu trình và không ngắt quãng.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...