Lo lắng: Viêm phế quản kéo dài có ho nhiều và ra máu về đêm không?

0 88

Chào chuyên gia, tôi muốn hỏi là bệnh viêm phế quản kéo dài có ho nhiều và ra máu về đêm không? Tôi bị bệnh hơn 1 năm nay rồi nhưng mấy hôm nay thấy ho nhiều hơn, thậm chí còn ra máu. Như vậy có nguy hiểm không? Tôi thật sự rất lo lắng nhưng lại sợ đi khám. Mong chuyên gia cho tôi lời khuyên.

(Trịnh Quang, 54 tuổi)

Viêm phế quản kéo dài có ho nhiều và ra máu về đêm không
Viêm phế quản kéo dài có ho nhiều và ra máu về đêm không

Trả lời

Chào bác! Trước hết, cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Thongkhikhang. Câu hỏi của bác cũng là lo lắng của rất nhiều người: Bệnh viêm phế quản kéo dài có ho nhiều và ra máu về đêm không? Đây có phải là dấu hiệu cảnh báo bệnh ngày càng nghiêm trọng, thậm chí biến chứng sang bệnh khác. Nên làm gì để xử trí?

Vậy chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Viêm phế quản kéo dài có ho nhiều và ra máu về đêm không?

Viêm phế quản kéo dài có ho nhiều và ra máu về đêm không? Điều này còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Chúng tôi chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Viêm phế quản không gây ho nhiều và không ra máu

Nếu bệnh viêm phế quản mới chỉ ở mức độ cấp tính thì sẽ chỉ xuất hiện những triệu chứng thông thường như: ho, tiết đờm, sốt nhẹ, khó thở, tức ngực. Trường hợp viêm phế quản không gây ho rất hiếm.

Nếu điều trị kịp thời thì viêm phế quản có thể chữa khỏi được, tránh nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, khi mới xuất hiện những triệu chứng viêm phế quản cấp tính, người bệnh nên đi khám và chữa trị sớm nhất có thể.

Trường hợp 2: Viêm phế quản kéo dài gây ho nhiều và ra máu về đêm

Viêm phế quản kéo dài CÓ gây ho nhiều và ra máu về đêm cũng dựa theo mức độ:

– Ra ít máu: Lượng máu dưới 50ml/ngày hoặc chỉ lẫn một ít trong dịch đờm thì cũng không cần quá lo lắng. Người bệnh nên tiếp tục uống thuốc điều trị theo liệu được kê. Đồng thời, chú ý ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Tránh các hoạt động nặng, quá sức. Uống nhiều nước và bổ sung nguồn dinh dưỡng da dạng, tránh thực phẩm cay nóng, chất kích thích.

– Ra lượng máu trung bình: Từ 50ml đến 200ml một ngày, người bệnh cần đi khám bác sĩ sớm để có giải pháp điều trị thích hợp.

– Ra nhiều máu: Viêm phế quản kéo dài gây ho nhiều và ra máu về đêm ở mức độ nặng, xuất huyết trên 200ml/ngày. Đây là biểu hiện cảnh báo bệnh đã ở mức độ nghiêm trọng. Nguyên nhân là do vùng họng và niêm mạc họng của đường hô hấp đã có dấu hiệu bị xung huyết.

Viêm phế quản kéo dài gây ho nhiều và ra máu về đêm cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm
Viêm phế quản kéo dài gây ho nhiều và ra máu về đêm cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Ngoài ra, viêm phế quản kéo dài gây ho nhiều và ra máu về đêm còn là triệu chứng của một số bệnh lý nguy hiểm liên quan đến đường hô hấp như:

  • Bệnh lao phổi: Người bệnh sẽ có biểu hiện đau nhiều tại vùng họng, ho và khạc ra đờm, trên 2 tuần sẽ chuyển sang ho ra máu tươi hoặc đờm có lẫn máu. Ngoài biểu hiện ho nhiều và ra máu về đêm, người bệnh có thể gặp 1 số triệu chứng khác nữa như: sút cân, mệt mỏi, sốt nhẹ, ra mồ hôi lúc nửa đêm, khó thở, đau tức ngực…
  • Dãn phế quản: Bệnh lao phổi hoặc nhiễm trùng mãn tính ở phổi (áp xe phổi, viêm phổi khi vô tình hít và mắc phải các dị vật tại đường thở) lâu ngày gây điều trị sẽ gây nên tình trạng dãn phế quản, ho nhiều và ra máu về đêm.
  • Ung thư phổi: Biến chứng từ viêm phế quản, viêm phổi hoại tử, áp xe phổi, u nấm phổi, nấm phổi hoặc viêm phế quản mãn tính.

Đây đều là những bệnh lý nguy hiểm, nếu không chữa trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí gây tử vong là điều khó tránh khỏi.

Kết luận, với câu hỏi bệnh viêm phế quản kéo dài có ho nhiều và ra máu về đêm không? Câu trả lời còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bệnh càng nặng, càng ho nhiều và ra lẫn máu.

Trường hợp của bác Quang, theo như mô tả thì bác bị ho nhiều và ho ra máu. Nếu máu ra nhiều, thường xuyên, kèm các biểu hiện khác như: cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, tức ngực, khó thở… thì tốt nhất bác nên đi khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh gây biến chứng nguy hiểm hơn. Y học ngày càng hiện đại, việc phát hiện sớm nguyên nhân sẽ giúp quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Vì vậy, bác không nên lo lắng quá nhé.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...