20 cách chữa bệnh ho viêm họng theo dân gian hiệu quả SIÊU TỐC

0 178

Hầu hết chúng ta đều bị bệnh ho do viêm họng ít nhất một lần trong đời. Một số bài thuốc đơn giản có thể làm tình trạng này chấm dứt nếu áp dụng kịp thời. Ngược lại, nếu chủ quan không chịu điều trị, người bệnh sẽ có nguy cơ gặp phải rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh ho viêm họng
Ho do viêm họng – rắc rối chẳng của riêng ai

Tại sao bệnh viêm họng dễ gây ho?

Viêm họng là một trong những nguyên nhân gây ho hàng đầu, đặc biệt là trong những ngày thời tiết chuyển mùa. Do đó, mặc dù ho chỉ là một triệu chứng đơn thuần, nhưng người ta vẫn gọi nó là bệnh ho viêm họng.

Viêm họng thường xảy ra khi virus lạnh hoặc cảm cúm tấn công cơ thể. Chúng khiến vùng cổ họng cảm thấy đau, rát, ngứa và buộc người bệnh phải giải tỏa bằng những cơn ho.

Ban đầu ở giai đoạn cấp tính, người bệnh chỉ ho khan. Sau đó, cường độ những cơn ho tăng lên, chất nhầy tiết ra nhiều khiến người bệnh chuyển sang ho có đờm, rát họng, nuốt đau, khản tiếng và đôi khi kèm theo sốt cao.

Bệnh ho viêm họng cấp tính nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ dàng chuyển sang mạn tính. Hậu quả của tình trạng này là viêm amidan, viêm xoang, viêm phổi, viêm màng não và thấp khớp.

20 bài thuốc chữa bệnh ho do viêm họng hiệu quả

Bệnh ho do viêm họng là một rắc rối thường gặp, đặc biệt là ở trẻ em và người già – những đối tượng có sức đề kháng kém. Nếu tiến hành chữa trị từ sớm, chỉ một số bài thuốc đơn giản cũng có thể khiến những cơn ho nhanh chóng chấm dứt.

 1. Pha một ít muối hạt với nước ấm, dùng để ngậm sau đó súc họng hàng ngày, có thể thực hiện mỗi giờ một lần để làm sạch các vi khuẩn trong cổ họng.
Bệnh ho viêm họng
Nước muối là bài thuốc chữa ho do viêm họng phổ biến và đơn giản nhất
 1. Lột vỏ, thái nhỏ và hấp cách thủy nửa củ hành tây trong 30 phút. Sau khi hành tây chín, trộn đều với 4 thìa cà phê mật ong. Ăn cả nước cả cái sẽ giúp bệnh ho viêm họng thuyên giảm rất nhanh. Còn nếu không thể ăn được (vì vị của hành tây mật ong khá khó ăn) thì có thể chắt lấy nước uống.
 2. Rửa sạch, giã nhỏ 1 nắm lá chua me đất, sau đó hòa vào đó vài hạt muối. Chắt lấy nước ngậm và nuốt từ từ, hoặc ăn được cả bã thì càng tốt.
 3. Hấp cách thủy hỗn hợp gồm 15g hoa đu đủ đực, rẻ quạt, củ mạch môn (củ tóc tiên), lá húng chanh mỗi thứ 10g. Sau khi hỗn hợp chín thì nghiễn nát, ngậm và nuốt dần dần hết trong ngày.
 4. Giã nhỏ một mẩu gừng, pha với một ít mật ong và nước ấm dùng để uống hàng ngày. Bài thuốc này giúp họng ấm lên, bệnh ho viêm họng sẽ giảm bớt.
 5. Hãm quả la hán làm nước uống hàng ngày cũng có thể chữa ho do viêm họng rất hiệu quả.
 6. Ép lấy nước của củ cải trắng, pha với nước theo tỉ lệ 1:1 để súc miệng hàng ngày.
Bệnh ho viêm họng
Ít ai biết rằng củ cải trắng cũng có thể dùng để chữa ho viêm họng hiệu quả
 1. Ngâm chanh đào với mật ong hoặc đường phèn, bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng quanh năm, phòng khi bị ho viêm họng thì mang ra hòa với nước ấm uống hàng ngày.
 2. Đập dập, thái lát mỏng một mẩu gừng, hấp cách thủy với đường phèn trong 15 phút. Để hỗn hợp này nguội thì ngậm và nuốt dần trong ngày.
 3. Gừng đập dập, thái lát mỏng, cho vào đun với 1 bát nước và 1 nắm lá me đã rửa sạch cho đến khi chỉ còn nửa bát. Sau đó hòa thêm đường và nước cốt chanh, dùng ngậm và nuốt dần trong ngày.
 4. Dùng 1 củ cải trắng éo lấy nước, đun sôi với 1 ít gừng giã nhỏ trong 10 phút, sau đó hòa thêm vài thìa mật ong, đun tiếp đến khi sôi lại. Sau khi hỗn hợp nguội thì cho vào hũ, để khi nào bị ho do viêm họng thì mang ra hòa với nước ấm uống hàng ngày.
 5. Giã nhuyễn 1 nắm lá bạc hà tươi, chắt lấy nước uống, chia làm 2 – 3 lần ngậm và nuốt trong ngày.
 6. Xay nhỏ 15 – 16 lá húng chanh với 4 quả quất xanh (có thể bỏ hạt cho bớt đắng), sau đó thêm đường phèn và hấp cách thủy trong vòng 10 phút. Sử dụng hỗn hợp này để ngậm rồi nuốt từ từ hoặc hòa với nước ấm uống hàng ngày.
 7. Hấp cách thủy 1 nắm lá tía tô với hoa đu đủ đực, hoa khế, đường phèn trong vòng 15 phút. Mỗi lần chỉ cần dùng 1 thìa cà phê, ngậm rồi nuốt từ từ, ngày 2 – 3 lần.
 8. Giã lá tía tô, chắt lấy nước hòa với cháo trắng loãng cũng giúp trị bệnh ho viêm họng khá hiệu quả.
Bệnh ho viêm họng
Cháo tía tô – bài thuốc đơn giản chữa ho
 1. Cắt nhỏ 1 ít lá hẹ, hấp cách thủy với đường phèn trong 15 phút, chia làm 2 – 3 lần uống hết trong ngày.
 2. Sắc kỹ 15 bông cúc vạn thọ với nước, sau đó thêm 1 ít đường đỏ dùng để uống trong ngày.
 3. Đun rễ chanh với ngải cứu, cúc tần, hương nhu, kinh giới và cỏ mần trầu, dùng để xông mỗi ngày 1 lần khi bị ho.
 4. Hấp cách thủy quất hồng bì với đường phèn, có thể bỏ hạt quất cho bớt đắng. Nếu ăn được cả nước cả cái thì càng tốt.
 5. Giã nhỏ củ sả và gừng, chắt lấy nước, sên với đường đến khi keo lại. Mỗi ngày lấy 1 ít ngậm và nuốt dần, bệnh ho viêm họng sẽ giảm bớt.

Lưu ý: Những bài thuốc dân gian chữa ho do viêm họng trên đây chỉ có thể sử dụng khi bệnh mới chớm và những cơn ho còn nhẹ. Nếu sau 3 – 5 ngày điều trị không thấy tình hình thuyên giảm, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và khắc phục kịp thời.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...