Khó thở đau rát ở cổ họng: Ung thư hay viêm họng thông thường?

0 1.984

Thưa chuyên gia, tôi năm nay 54 tuổi. Một tuần trở lại đây tôi cảm thấy đau rát, khó thở ở cổ họng đặc biệt là vào đêm và buổi sáng khi thức dậy. Xin hỏi khó thở đau rát ở cổ họng là dấu hiệu bệnh gì? Có phải ung thư vòm họng không? Tôi hoang mang quá!

Bác Hoàng Thị Hiên (Bắc Giang)

Tình trạng khó thở đau rát ở cổ họng rất phổ biến
Tình trạng khó thở đau rát ở cổ họng rất phổ biến

Chào bác Hoàng Thị Hiên! Trong chuyên mục cẩm nang sức khỏe của thongkhikhang.com chúng tôi cũng nhận được nhiều câu hỏi liên quan tới vấn đề đau họng khó thở là bệnh gì

Đa phần các bệnh lý về cổ họng đều có liên quan tới các triệu chứng này, tuy nhiên viêm họng là trường hợp dễ gặp nhất. Theo thống kê ở nước ta có tới 13 triệu người bệnh bị viêm họng mỗi năm. Nguyên nhân xuất phát từ các vấn đề về môi trường sống, vi rút vi khuẩn, ô nhiễm khói bụi…

Khó thở đau rát ở cổ họng là dấu hiệu điển hình của bệnh viêm họng

Đau rát ở cổ họng kèm theo khó thở có thể do viêm họng thông thường
Đau rát ở cổ họng kèm theo khó thở có thể do viêm họng thông thường

Nhiều bệnh nhân than phiền rằng: Chỉ sau một buổi sáng thức dậy họ đã cảm thấy khàn tiếng, nuốt nước bọt bị đau, cảm thấy khó thở ở cổ họng.

Có người thì khẳng định: Tôi bị viêm họng mãn tính, thường xuyên khó thở đau rát ở cổ họng, ho có đờm mỗi khi thay đổi thời tiết. Bệnh có khi kéo dài tới hơn 1 tuần mới khỏi.

Có thể nói, các dấu hiệu của bệnh viêm họng rõ nhất là đau rát cổ họng kèm khó thở, chảy nước mũi, hắt hơi nhiều lần, nuốt nước bọt bị đau. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể thấy các biểu hiện đi kèm như: Cơ thể suy yếu, giọng nói bị khàn, họng hoặc amidan có thể sưng tấy đỏ…

Người bệnh sẽ cảm thấy các triệu chứng này rõ nhất là thời điểm ban đêm hoặc buổi sáng sau khi thức dậy.

Phân biệt viêm họng và ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng
Ung thư vòm họng

Khó thở kèm theo đau rát ở cổ họng là một dạng triệu chứng của bệnh viêm họng thông thường nhưng cũng có thể cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng nhưng ung thư vòm họng.

Rất khó để phân biệt hai loại bệnh này vì các triệu chứng đều tương đối giống nhau. Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể tự đánh giá sức khỏe của mình bằng những tiêu chí phân biệt dưới đây:

– Bệnh viêm họng có thể khỏi sau một vài ngày hoặc hơn một tuần còn bệnh ung thư vòm họng người bệnh sẽ thấy các dấu hiệu khó thở và đau rát ở cổ họng kéo dài hơn, dai dẳng mãi không khỏi.

– Người bệnh bị ung thư vòm họng sẽ cảm nhận được sự sụt cân rõ ràng. Đặc biệt là ăn uống kém hơn. Trong khi đó nếu bị viêm họng thông thường thì cân nặng ít khi bị thay đổi và sẽ khỏe hẳn trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, người bệnh cũng cần phải hết sức lưu ý một điều là bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu các triệu chứng thường rất mờ nhạt, rất khó có thể nhận biết được. Bệnh thường biểu hiện nặng nhất khi chất lượng cuộc sống thay đổi, cơ thể suy yếu.

Chính vì thế, nếu thấy các dấu hiệu khó thở đau rát ở cổ họng kéo dài hơn 2 tuần thì tốt nhất là hãy đi khám bác sĩ để biết chính xác là bản thân đang gặp vấn đề sức khỏe gì. 

Nên đi khám bác sĩ khi khó thở đau rát ở cổ họng trên 2 tuần không khỏi
Nên đi khám bác sĩ khi khó thở đau rát ở cổ họng trên 2 tuần không khỏi

Xử lý thế nào khi bị đau rát, khó thở ở cổ họng?

Như đã chia sẻ ở trên, nếu là khó thở đau rát ở cổ họng do viêm họng hoặc viêm amidan thông thường thì người bệnh không cần phải quá lo lắng. Chỉ cần thực hiện tốt những điều dưới đây là bệnh sẽ nhanh chóng chấm dứt:

  • Súc miệng bằng nước muối ấm vào buổi tối trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy;
  • Uống nhiều nước ấm và không nên uống nước lạnh, có đá;
  • Không hút thuốc lá hoặc ngồi gần người hút thuốc lá;
  • Bịt khẩu trang và tránh xa những nơi khói bụi, ô nhiễm;
  • Rửa tay thường xuyên trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với những con vật nhiều lông như chó, mèo…
  • Ngừng uống rượu bia hoặc đồ uống có cafein, đồ ăn cay nóng…
  • Tránh tiếp xúc, dùng chung đồ vật để không lây nhiễm cho người khác.

Viêm họng dẫn đến khó thở đau rát ở cổ họng đôi khi là biểu hiện của cảm cúm, sởi, đậu mùa… Nếu thấy bệnh kéo dài kèm theo sốt hoặc khó thở nặng thì cũng cần đi khám bác sĩ gấp để có các biện pháp điều trị kịp thời.

Nguồn: Thoongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...