Sự cần thiết của liệu pháp oxy cho bệnh nhân COPD

0 522

Liệu pháp oxy cho bệnh nhân COPD nằm trong một trong số các phương pháp điều trị được áp dụng khá phổ biến. Trong bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trở nặng, oxy liệu pháp còn đóng vai trò quan trọng nhằm suy trì chức năng sống của các cơ quan.

Xem thêm

Mục đích sử dụng liệu pháp oxy cho bệnh nhân COPD

Liệu pháp oxy được dùng cho những bệnh nhân khí thở vào có nồng độ oxy cao hơn so với nồng độ oxy khí trời.

Trong bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, liệu pháp oxy có thể được dùng lâu dài liên tục để làm gia tăng PaO2 lúc nghỉ tối thiểu là 60mmHg và cung cấp SaO2 tối thiểu là 90% nhằm duy trì chức năng sống của các cơ quan.

Áp dụng liệu pháp oxy liên tục cho bệnh nhân COPD có thể làm giảm áp lực động mạch phổi và ngăn ngừa diễn tiến của tăng áp phổi, đồng thời kiểm soát các biến chứng xấu xảy ra.

Ở bệnh nhân COPD bị suy hô hấp mạn, điều trị bằng liệu pháp oxy trên 15 giờ/ngày có thể gia tăng khả năng sống sót cho người bệnh.

liệu pháp oxy cho bệnh nhân copd
Điều trị bằng liệu pháp oxy cho bệnh nhân COPD làm tăng khả năng sống sót cho người bệnh

Hướng dẫn sử dụng liệu pháp oxy cho bệnh nhân COPD

Liệu pháp oxy được chỉ định ở bệnh nhân COPD giai đoạn III, tức là khi bệnh đã chuyển nặng với các triệu chứng ho, khạc đờm và khó thở nặng nhọc kéo dài.

Trong đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và thiếu khí, liệu pháp oxy cho bệnh nhân COPD cũng là hết sức cần thiết.

Liệu pháp oxy lâu dài liên tục được chỉ định ở những bệnh nhân COPD giai đoạn III nặng kèm theo PaO2 < 55mmHg hay SaO2 < 88% có hoặc không có tăng khí CO2 hay PaO2  từ 55 – 60mmHg hay SaO2 = 89%, nếu có tăng áp phổi, phù ngoại biên gợi ý suy tim hay đa hồng cầu (Hct > 55%).

liệu pháp oxy cho bệnh nhân copd
Hình ảnh liệu pháp oxy cho bệnh nhân COPD

Một số nguy cơ và tai biến của liệu pháp oxy cho bệnh nhân COPD

Liệu pháp oxy được coi là một loại thuốc lành tính, thế nhưng nó cũng không tránh khỏi một số nguy cơ không mong muốn:

– Sử dụng oxy liệu pháp trong đợt điều trị đợt cấp của COPD có thể làm tăng khí CO2 máu và tăng nguy cơ bị suy hô hấp cho người bệnh.

– Thở oxy nồng độ cao >60% trong thời gian dài rất dễ khiến bệnh nhân bị ngộ độc oxy. Biểu hiện khi ngộ độc oxy là ho, buồn nôn, đau sau xương ức và giảm độ giãn nở của phổi.

– Ở bệnh nhân có tăng CO2 mạn tính, liệu pháp oxy cho bệnh nhân COPD có thể làm giảm thông khí khiến bệnh nhân thở chậm và yếu hơn.

– Thở khí oxy với nồng độ cao làm khí nito trong phế nang bị đẩy ra ngoài gây nguy cơ xẹp phổi.

– Nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn từ dụng cụ làm ẩm hay từ hệ thống khí dung có thể làm bệnh COPD nặng hơn.

Bài viết về liệu pháp oxy cho bệnh nhân COPD trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi chỉ định phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...