Người bệnh COPD thường mắc phải những căn bệnh nguy hiểm gì?

0 152

Hiện nay, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD là một trong những căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Vậy người bệnh COPD thường mắc phải bệnh gì? Đây đang là thắc mắc chung của rất nhiều người. Hãy cùng các chuyên gia của Thongkhikhang giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây!

Xem thêm:

Bệnh nhân COPD thường mắc phải bệnh tim mạch

Các bệnh liên quan đến tim mạch nằm trong danh sách đầu tiên của câu hỏi người bệnh COPD thường mắc phải bệnh gì? Trong đó phổ biến nhất là bệnh động mạch vành và suy tim. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ dễ chuyển biến xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh.

Bệnh động mạch vành: Là bệnh lý thường gặp của người bệnh COPD. Nguyên nhân chủ yếu là do tuổi cao hay hút thuốc lá thường xuyên. Tỷ lệ tử vong do bệnh động mạch vàng ở người bệnh COPD là khoảng 12 – 37%.

Bệnh động mạch vành thường xuất hiện ở người bệnh COPD

Suy tim: Suy tim cũng là một dạng bệnh tim mạch mà người bệnh COPD hay mắc phải. Tỷ lệ suy tim trái của bệnh nhân COPD là khoảng 20 – 30%. Vì thế người bệnh cần được thăm khám, kiểm tra thường xuyên để có phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất.

Bệnh tim thiếu máu cục bộ: Đây là bệnh lý không thể bỏ qua khi bị bệnh COPD. Nguyên nhân gây ra bệnh tim thiếu máu cục bộ của người bệnh COPD là do xơ vữa động mạch chủ, tình trạng thiếu oxi mãn tính.

Rối loạn nhịp tim: Người bệnh COPD thường mắc phải bệnh rối loạn nhịp tim, với tỷ lệ khoảng 8%. Đây là hiện tượng rung nhĩ bị rối loạn về nhịp, thường gặp trong các đợt cấp. Thông thường tình trạng rối loạn nhịp tim sẽ nặng hơn khi gặp các triệu chứng của bệnh COPD.

Tăng áp động mạch phổi và tâm phế mạn: Tỷ lệ tăng áp động mạch phổi ở bệnh nhân COPD nằm trong khoảng 35 – 50%. Người bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng thường gặp như tức ngực, khó thở, phù chân hay suy tim phải.

Tăng huyết áp và cứng động mạch: Đây là bệnh tim mạch mà bệnh nhân COPD hay mắc phải, gặp cả ở người hay hút thuốc lá hoặc không. Cứng động mạch là hậu quả của các bệnh lý về mạch máu để lại. Cứng động mạch có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp hay các bệnh động mạch vành ở người bệnh COPD.

Người bệnh COPD còn dễ mắc phải bệnh tăng huyết áp và cứng động mạch

Bệnh ung thư phổi

Người bệnh COPD thường mắc phải bệnh gì? Để trả lời câu hỏi này, người bệnh cần nghĩ ngay đến bệnh ung thư phổi. Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính COPD. Thường gặp nhất là bệnh nhân COPD do hút thuốc lá, thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người bệnh COPD không có tiền sử hút thuốc lá cũng có thể mắc bệnh ung thư phổi. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, người bệnh COPD cần hết sức lưu ý.

Bệnh loãng xương cũng hay gặp ở người bệnh COPD

Tỷ lệ loãng xương ở người bệnh COPD rất cao, nằm trong khoảng 15 – 30% dân số chung bị bệnh loãng xương hiện nay. Nguyên nhân gây ra tình trạng loãng xương ở người bệnh COPD là việc điều trị corticoid trong một thời gian dài. Corticoid là yếu tố gây ra nguy cơ mềm xương, loãng xương ở người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tùy theo liều lượng cũng như thời gian sử dụng mà người bệnh có mức độ loãng xương khác nhau.

Loãng xương cũng là bệnh mà bệnh nhân COPD hay mắc phải

Bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường cũng là một bệnh lý thường gặp ở người bệnh COPD, với khoảng 14%, nguy cơ tử vong rất cao. Corticoid cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh đái tháo đường ở bệnh nhân COPD. Corticoid làm tăng đường huyết, gây ra tình trạng bệnh đái tháo đường.

Bệnh nhân COPD thường mắc bệnh thiếu máu

Trả lời tiếp theo cho câu hỏi người bệnh hen suyễn thường mắc phải bệnh gì là bệnh thiếu máu. Theo thống kê mới nhất hiện nay, tỷ lệ người bệnh COPD bị thiếu máu lên đến 15 – 30%. Thiếu máu ở bệnh nhân COPD gây ra tình trạng khó thở, chất lượng cuộc sống bị giảm sút, có thể tử vong bất cứ khi nào. Hầu hết các trường hợp người bệnh COPD bị thiếu máu là do tình trạng kháng erythropoietin, là đặc trưng của các bệnh mãn tính khác.

Người bệnh COPD còn hay mắc phải bệnh thiếu máu

Các bệnh về tâm lý như trầm cảm

Khi bị phổi tắc nghẽn mãn tính COPD, thường khiến người bệnh khó có thể tham gia vào các hoạt động xã hội. Với sự cô lập đó, sẽ gây ra tình trạng trầm cảm, lo âu ở bệnh nhân COPD. Nếu không được quan tâm, điều trị đúng cách, bệnh trầm cảm ở người bệnh COPD sẽ trở nên tồi tệ hơn, nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Với những thông tin trên đây, hi vọng các bạn đã có câu trả lời Người bệnh COPD thường mắc phải bệnh gì cho mình. Hãy có phương án điều trị bệnh COPD tốt nhất để giảm thiểu các nguy cơ gây bệnh cũng như tăng chất lượng cuộc sống của mình và mọi người xung quanh.

 

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...