Tránh xa: 5 nguyên nhân khiến ung thư phổi dễ tái phát

0 800

Ung thư phổi tái phát sẽ khó điều trị hơn và gây nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Vì vậy, người bệnh cần chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt và tránh xa các yếu tố làm tăng nguy cơ tái phát bệnh.

Ung thư phổi tái phát
Ung thư phổi tái phát sẽ tiến triển nhanh hơn, khó điều trị hơn

Nguyên nhân khiến ung thư phổi tái phát

Ung thư phổi tái phát là tình trạng tế bào ung thư tại phổi tái phát trở lại sau khi đã kết thúc điều trị. Có 3 hình thức chủ yếu:

  • Tái phát cục bộ: Ung thư phổi tái phát tại vị trí bắt đầu trước đây.
  • Tái phát khu vực: Tế bào ung thư quay trở lại trong các hạch bạch huyết gần vị trí cũ đã tồn tại.
  • Tái phát xa: Tế bào ung thư xuất hiện lại ở một bộ phận khác của cơ thể cách xa nơi trước kia (gan, xương hoặc não).

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ung thư phổi tái phát. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê ra 5 nguyên nhân phổ biến. Cùng theo dõi để phòng tránh nhé!

1. Cảm lạnh, các bệnh về đường hô hấp không được điều trị dứt điểm

Thời tiết giao mùa dễ dẫn đến các chứng bệnh về đường hô hấp như: cảm lạnh thông thường, viêm phổi, viêm xoang, viêm phế quản, viêm họng…. Nếu không theo dõi, chữa trị dứt điểm, để bệnh kéo dài không những ảnh hưởng sức khỏe, khiến hệ miễn dịch suy giảm mà còn làm tổn thương phổi, tạo điều kiện cho ung thư phổi tái phát, tấn công cơ thể thêm một lần nữa. 

Cảm lạnh, các bệnh về đường hô hấp không được điều trị dứt điểm
Cảm lạnh, các bệnh về đường hô hấp không được điều trị dứt điểm khiến ung thư phổi tái phát

2. Ung thư phổi tái phát do hút thuốc và khói thuốc

Hút thuốc lá hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc là một trong những tác nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi. Vì vậy, người bệnh sau khi chữa trị, không muốn ung thư phổi tái phát thì cần phải tránh xa ngay những yếu tố này. Đặc biệt là những người nghiện thuốc cũng cần học cách từ bỏ để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh, đừng để bệnh tái đi, tái lại.

3. Thường xuyên sử dụng các chất kích thích khiến ung thư phổi tái phát

Sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, đồ uống chứa nhiều gas, cồn… trong thời gian dài không những gây ảnh hưởng sức khỏe mà còn làm tổn thương các bộ phận trong cơ thể, trong đó có phổi. Gây tổn hại phổi, làm suy giảm chức năng, từ đó, tạo điều kiện để các tế bào ung thư phát triển, khiến ung thư phổi dễ dàng tái phát.

4. Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Sau khi điều trị ung thư phổi, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đa dạng dưỡng chất để phục hồi sức khỏe, nâng cao sức đề kháng để chống lại tác nhân gây bệnh. Ngược lại, ăn uống thiếu khoa học, không đủ chất khiến cơ thể suy kiệt, hệ miễn dịch suy giảm, tạo điều kiện cho ung thư phổi tái phát, các tế bào ung thư tiếp tục lan rộng. 

Chế độ ăn uống thiếu khoa học
Ung thư phổi tái phát do chế độ ăn uống thiếu khoa học

5. Ung thư phổi tái phát do lười vận động, sức đề kháng suy giảm

Lười vận động, tập luyện thể dục, thể thao cũng là nguyên nhân khiến ung thư phổi tái phát do sức đề kháng suy giảm, cơ thể yếu ớt, trì trệ, chân tay kém linh hoạt, khí huyết lưu thông kém. Vì vậy, mỗi ngày chỉ cần dành khoảng 30 phút để luyện tập để tăng cường sức khỏe, giảm bớt sự mệt mỏi, căng thẳng và lo lắng.

Cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư phổi tái phát

Ung thư phổi tái phát sẽ tiến triển nhanh hơn, gây tổn thương phổi nghiêm trọng. Đặc biệt là những người trước đó phải mổ để điều trị, chức năng phổi cũng suy giảm khá nhiều. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư phổi tái phát là tránh xa những tác nhân bên trên: 

– Giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là khi thời tiết giao mùa để tránh cảm lạnh và các bệnh về đường hô hấp. Nếu không may mắc phải, hãy chữa trị dứt điểm, tránh để bệnh kéo dài lâu ngày.

– Tránh xa thuốc lá cũng như khói thuốc.

– Nói không với các chất kích thích: bia, rượu…

– Ăn uống khoa học, đủ chất. Đồng thời nghỉ ngơi đầy đủ.

– Vận động, thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe.

– Ngoài ra, để phòng ngừa ung thư phổi tái phát, cần đi thăm khám bác sỹ định kỳ để phát hiện kịp thời. Nếu khối u tiếp tục phát triển thì xử lý kịp thời.

Tóm lại, ung thư phổi hoàn toàn có thể tái phát nếu người bệnh chủ quan, coi thường sức khỏe của mình, ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh. Vì vậy, hãy tránh xa những tác nhân chúng tôi nói bên trên để bảo vệ sức khỏe của mình, không để bệnh có cơ hội tái phát trở lại nhé!

Nguồn: Thongkhikhang.com

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Loading...